NÀNG KIỀU

Đạo diễn: Amélie Niermeyer, NSƯT Trần Lực, NSƯT Bùi Như Lai,

“Truyện Kiều” của đại văn hào Nguyễn Du là tác phẩm văn chương lớn của nền văn học Việt Nam. Từ thế kỉ 19, tác phẩm đã được đưa vào giảng dạy tại các cấp học và cho đến nay vẫn được xem như một kho tàng chứa đầy kinh nghiệm sống, đồng thời là nguồn cảm hứng vô tận cho giới mỹ thuật, sân khấu và điện ảnh khai thác thể hiện. Vẻ đẹp ngôn ngữ cùng vô vàn những tình huống éo le của cuộc đời, những niềm hi vọng ẩn chứa trong câu chuyện, cuộc giải cứu thần kì và sự phục hồi phẩm giá của Kiều là một phần của di sản văn hóa Việt.

Xuất phát từ sáng kiến của Viện Goethe Việt Nam trong cách tiếp cận mới về di sản văn hóa “Truyện Kiều”, Nhà hát Tuổi trẻ đã phối hợp cùng Viện Goethe Việt Nam triển khai dự án “Nàng Kiều” gồm nhiều hoạt động phong phú, trong đó hai bên cùng hợp tác dàn dựng và trình diễn các trích đoạn đặc sắc trong tác phẩm “Truyện Kiều” với sự tham gia của các đạo diễn Việt Nam và nước ngoài.

Dự án hướng đến việc thử nghiệm những góc nhìn mới về thân phận và vai trò của người phụ nữ được thể hiện trong “Truyện Kiều”, đồng thời đi tìm lời giải cho câu hỏi: “Những chất liệu kinh điển nào của tác phẩm có thể đưa lên sân khấu đương đại?”.

Với ba tác phẩm ngắn (20 – 25 phút) – ba cách tiếp cận mới mẻ được giới thiệu trong một đêm diễn, “Nàng Kiều” hứa hẹn sẽ mang đến những xúc cảm sinh động phản ánh tinh thần của một di sản quan trọng trong đời sống văn hóa người Việt với những chất liệu đương đại thú vị.

Sau thành công của ba đêm diễn vừa qua tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo khán giả, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục giới thiệu tới khán giả Thủ đô vở diễn "Nàng Kiều".

Công diễn tại Hà Nội: 20h ngày 9.11.2019, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Giá vé: 150.000đ, 200.000 VNĐ bán từ 01.10.2019 tại Nhà hát Tuổi trẻ Đặt vé trực tuyến tại: https://datve.nhahattuoitre.vn

ĐT liên hệ: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

Trang web chính thức của dự án: www.goethe.de/vietnam/nang-k

THÔNG TIN VỀ CÁC ĐẠO DIỄN TRONG DỰ ÁN:

Amélie Niermeyer đã học đạo diễn tại Sydney, Bon và Munich. Sự nghiệp của cô bắt đầu tại Residenztheater nổi tiếng ở Munich. Kể từ đó, cô đã làm việc tại các nhà hát nói tiếng Đức ở Basel, Berlin, Düsseldorf, Frankfurt và Hamburg, và cũng đã được giao làm đạo diễn cho các tác phẩm opera ở Đức và nước ngoài. Từ năm 2011, cô cũng là giáo sư-đạo diễn tại Mozarteum Salzburg, nơi cô hiện là giám đốc chương trình cấp bằng về Kịch và đạo diễn, tại Học viện Thomas Bernhard. Kể từ cuối năm 2018, cô đã đọc và chuẩn bị cho dự án này. Cô tham gia hội thảo "Đọc lại Truyện Kiều" tại Hà Nội vào tháng 7.

NSƯT Trần Lực khởi nghiệp với vai trò diễn viên nhưng anh nổi tiếng hơn với vai trò đạo diễn phim. Năm 1983, anh học tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, từ năm 1984 đến 1990, anh học đạo diễn sân khấu tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh Sophia - Bulgaria. Là một diễn viên, Trần Lực để lại ấn tượng mạnh với khán giả qua các bộ phim: Mẹ chồng tôi, Hoa ban đỏ, Người yêu đi lấy chồng, Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông. Là đạo diễn sân khấu, anh được đánh giá cao cả về kỹ năng và chuyên môn, qua đó đã nhận được nhiều giải thưởng. Năm 2015, Trần Lực thành lập đoàn kịch LucTeam. Anh đã rất tích cực cộng tác với các nam nữ diễn viên trẻ để cho ra đời các tác phẩm sân khấu mới mẻ như “Cơn ghen của Lọ Lem” của Moliere, “Nữ ca sĩ hói đầu” của E. Lonesco và “Quẫn” của Lộng Chương. Đoàn kịch LucTeam của Trần Lực có phương pháp sân khấu riêng của mình: Ước lệ - Biểu hiện, khác với phương pháp sân khấu Hiện thực - Tâm lý (Thể hệ Stanislavski) của các nhà hát, các đoàn kịch khác ở Việt Nam.

NSƯT Bùi Như Lai tốt nghiệp chuyên ngành diễn viên trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, và được tuyển về Nhà hát Tuổi trẻ năm 2001. Ngay sau đó, anh đã giành được giải thưởng Tài năng trẻ sân khấu năm 2003, qua vai chính Vua Edip, trong vở kịch cùng tên. Sau đó, Bùi Như Lai theo học Khoa đạo diễn sân khấu (2005-2009) và bảo vệ luận văn thạc sĩ Nghệ thuật sân khấu (2010-2012). Bùi Như Lai được coi là một trong những người khai phá một loại hình kịch đương đại nhưng lại có nét khác biệt, bởi anh dùng chính những câu chuyện của người trong cuộc để khám phá và đi đến tận cùng của vấn đề. Tính tương tác được đề cao làm chất liệu nghệ thuật hết sức chân thực và độc đáo. Anh được nhận xét như “một đạo diễn trẻ muốn truyền đạt sự khát khao được giải phóng khỏi những kìm kẹp, bất công bạo lực và định kiến xã hội, đối với những người khiếm khuyết, thiệt thòi hay bệnh tật”. Một số tác phẩm nổi bật: Kịch hình thể “Stereo Man và nơi đến của những mảnh đời”, “Stereo man và Hành trình cảm xúc”, Kịch tương tác “Đừng đợi đến ngày mai”, Kịch đương đại “Được là chính mình” và nhiều tác phẩm khác.

NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến (Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - điều phối dự án) diễn viên, đạo diễn, từng là trưởng đoàn kịch II và hiện là Phó giám đốc phụ trách Hành chính và Đối ngoại của Nhà hát Tuổi trẻ. Nguyễn Sĩ Tiến từng giành hai Huy chương Vàng và một Huy chương Bạc cho các vai diễn sân khấu trong vở “Biến dạng”, “Lời nói dối cuối cùng” và “Lời thề thứ 9” tại các kỳ Liên hoan Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp Toàn quốc. Anh cũng là đạo diễn của nhiều vở kịch thiếu nhi ở Nhà hát Tuổi Trẻ như: “Mẹ ơi, con sắp lớn”, “Ông ba bị” và “Con chim xanh”. Năm 2018, Nguyễn Sĩ Tiến dàn dựng vở kịch “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và đã giành được Huy chương Vàng tại Liên Hoan Kịch nói Toàn quốc 2018.


Các vở diễn khác

Đặt vé Online - Nhà hát Tuổi Trẻ 2018
11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Hotline hỗ trợ: 024 3943 4673024 2240 9025 - 0912 876 009